Van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng

van-dieu-khien-thuong-mo-va-van-dieu-khien-thong-dong

Van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng có gì khác nhau? hoặc van điều khiển khiển thường mở và van điều khiển thường đóng có chức năng gì? ứng dụng ra sao?… là những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thường không quan tâm hoặc không hề biết để thắc mắc. Tuy nhiên khi chúng ta phân tích 2 loại van điều khiển này chúng ta sẽ thấy được mức độ quang trọng của mỗi loại như thế nào.

Tuy nhiên để phân biệt 2 loại van này thì chúng ta chỉ xét cho van điều khiển bằng khí nén vì chỉ có van khí nén mới phân biệt là van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng. Ở van điều khiển tuyến tính bằng điện sẽ không có tính năng này mà thay vào đó là chế độ chạy thuận và chạy nghịch của van.

Trong bài viết này mình sẽ chia sẽ cho các bạn một số kiến thức cần biết về van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng. Nhưng mình sẽ nói chi tiết hơn về van thường đóng vì loại van này được dùng rất nhiều tại Việt Nam.

Van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng có gì khác nhau?

Để giải quyết vấn đề này chúng ta phải hiểu về cấu tạo thế nào là van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng.

Van điều khiển thường mở:

Van điều khiển thường mở hay còn gọi là van điều khiển khí nén thường mở. Điều này đồng nghĩa với việc khi mất tín hiệu nguồn cấp khí nén hoặc tín hiệu điều khiển thì van sẽ được trả về trạng thái là mở hoàn toàn nhờ vào lực đàn hồi (Lục bật) của các lò xo phía trong actuator. (hình ảnh bên trái trong hình phía bên dưới)

Van điều khiển thường đóng:

Van điều khiển thường đóng  còn gọi là van khí nén thường đóng. Khi mất tín hiệu điều khiển hoặc nguồn khí nén thì van sẽ tự động đóng kín hoàn toàn cũng nhờ vào lực của lò xo. (Xem hình van bên phải trong hình phía dưới)

van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng bằng khí nén
</p> <h4><span style="font-size: 12pt;"><strong>Van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng</strong></span></h4> <p> </p> <p>

Sự khác nhau về van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng.

Van điều khiển thường mở là van nằm bên trái của hình trên. van có màng chắn khí nằm phía trên của actuator và đè lên phần lò xo. Chính vì vậy khi khi nén được cấp vào bầu khí nén (Actuator) cho đền lúc khí nén đủ lực có thể thắng được các lực của lò xo thì màng sẽ nén lò xo lại và đồng thời giúp trục đóng van di chuyển xuống phía dưới giúp van điều khiển thường mở đóng lại. Khi mất điện điều khiển hoặc nguồn khí nén thì van thường mở sẽ tự động được các lò xo đưa trục đóng van chạy lên và làm van mở ra hoàn toàn. Lúc này trạng thái van sẽ đứng tại vị trí thường mở nếu không có nguồn khí nén cấp.

Van điều khiển thường đóng khác với van khí nén thường mở là lớp màng chẳn khí sẽ nằm ở dưới các lò xo (Theo hình ảnh van bên phải). Khi được cấp khí từ bộ positioner thì màng chắn này sẽ phồng lên tạo lực ép các lò xo lại đồng thời kéo trục truyền động lên giúp van mở ra. Nhưng khi nguồn cấp khí bị mất hoặc tín hiệu điều khiển positioner bị mất thì các lò xo ngay lâp tức sẽ bung ra giúp van điều khiển thường đóng trở lại trạng thái đóng kín 100%.

Van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng có những ứng dụng nào?

  • Ứng dụng van điều khiển thường mở.

Van điều khiển thường mở thường được dùng có các ứng dụng và hệ thống đường ống có áp suất cao và nguồn tạo áp là bơm, máy nén nến khi có xảy ra sự cố về điều khiển bơm nước, thực phẩm…. thì van sẽ tự động mở ra giúp bảo vệ các thiết bị như bơm, máy nén, máy lạnh…

  • Ứng dụng của van điều khiển thường đóng.

Van điều khiển thường đóng được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong công nghiệp đặc biệt là ngành nồi hơi, dầu truyền nhiệt, sấy… Vì với các ứng dụng này thì nhu cầu cần thiết khi thiết bị điều khiển có sự cố xảy ra là van phải luôn đóng lại 100% nhằm bảo vệ người vận hành, máy móc đầu cuối. Đặc biệt van điều khiển này thường được dùng làm van điều áp trong các khu vực lò hơi của nhà máy.

van điều khiển thường mở và thường đóng của baelz/germany
</p> <h4><span style="font-size: 12pt;"><strong>Van điều khiển thường đóng và thường mở của baelz</strong></span></h4> <p> </p> <p>

Mua van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng ở đâu?

Có rất nhiều đơn vị, tổ chức và công ty cung cấp van điều khiển thường mở và thường đóng tuy nhiên để biết rõ về 2 loại van này cũng như hiểu rõ về ứng dụng để lựa chọn van điề khiển cho khách hàng thì gần như chỉ một vài đơn vị có kinh nghiệm và hiểu biết về kỹ thuật mới có đủ khả năng. Vì nếu chọn một van điều khiển khí nén  hoặc van điều khiển điện thường mở, thường đóng mà không hiểu rõ về van đó thì sẽ rất dễ có sơ xuất nhẹ thì gây ảnh hưởng và hư hại thiết bị nặng thì có cả tính mạng con người.

Chính vì thế Việc lựa chọn mua van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng cần phải kỹ càng lựa chọn được đơn vị uy tín, trách nhiệm và đặc biệt là phải có sự hiểu biết + kinh nghiệm.

Công Ty Âu My luôn là địa chỉ mà các bạn luôn cảm thấy yên tâm khi lựa chọn vì chúng tôi luôn hội đủ những yếu tố cần trên khi tư vấn và lựa chọn van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng cho khách hàng.

Thông tin của chúng tôi:

Mr. Long – Kỹ sư cơ điện tử

Mob.: 0909 006 435

Email.: long.tran@aumy.vn

Với bài viết này mình mong rằng sẽ giúp các bạn có thêm trải nghiệm với van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng. hãy like va share các bạn nhé.

Tìm hiểu thêm về van tuyến tính

Van điều khiển thường mở và van điều khiển thường đóng
5 (100%) 1 vote

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

van-cau-hai-nga-300x227

Tại sao dùng van cầu trong van điều khiển?

Tại sao dùng van cầu trong van điều khiển? Đây...

van dieu khien ari

Van điều khiển ARI

Van điều khiển Ari được dùng rất nhiều trong các...

nguyen-ly-hoat-dong-cua-van-dieu-khien-khi-nen

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển được rất...