Van Điều Khiển Khí Nén

van điều khiển khí nén hay còn được các nhà chế tạo máy hoăc các kỹ sư Việt nam gọi cách gắn gọn là van khí nén. Đây cũng là một trong những loại riêng của van điều khiển.

tại thư mục này các bạn sẽ được trải nghiệm và được chia sẻ kinh nghiệm của mình các kiến thức cơ bản về van điều khiển khí nén để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong việc điều khiển, vận hành, ứng dụng cũng như các phương pháp, cách thức chọn van. Dưới đây là một số lưu ý và kiến thức của mình về van điều khiển khí nén.

van điều khiển khí nén samson 4

van điều khiển khí nén của hãng samson

Lưu Ý cho người vận hành

– Thường xuyên kiểm tra độ rò rỉ van.

Thường xuyên kiểm tra định kỳ độ rò rỉ van. Đây là vấn đề được đánh giá rất quan trọng cho qua trình sản xuất đặc biện là nhân viên vận hành vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

– Kiểm tra áp suất lưu chất trước khi sử dụng.

Người vận hành nên kiểm tra áp suất lưu chất đầu vào của van điều khiển khí nén bằng cách lắp đặt thêm đồng hồ đo áp suất hoặc cảm biến áp suất cho đường ống lưu chất trước khi vào van.

– Kiểm tra áp suất khí nén điều khiển cho van.

Thông thường tất cả các hãng van điều khiển khí nén đều phải có đồng hồ áp suất để kiểm tra áp suất điều khiển của khí nén trước khi vào van. Vì đa số màng van của tất cả các hãng chỉ chịu được áp suất tối đa là 6bar. Tuy nhiên với một số hãng của China, Taiwan thì van sẽ không có thêm đồng hồ áp suất vì lý do giảm chi phí hoặc một số lý do riêng khác. Với những hãng này thì người vận hành hoặc người mua van nên yêu cầu option thêm phần đồng hồ áp suất này. Vì khá quan trọng cho việc đảm bảo chất lượng van. Hoặc với một số nhà máy lớn của Mỹ họ sẽ mặc định ko sử dụng van điều khiển khí nén của các hãng nếu ko só đồng hồ áp suất mặc định (standard) cho van.

– Kiểm tra nhiệt độ lưu chất và nhiệt độ môi trường.

Vấn đề về nhiệt độ tưởng chừng như vô hại và không quan trong trong việc vận hành và hoạt động của van điều khiển khí nén tuy nhiên đó là cách suy nghĩ có phần không đúng. Vì khi nhiệt độ lưu chất không đúng với quy cách của van sẽ dẫn đến việc hư hỏng nặng hơn sẽ gây cháy nổ và mất an toàn cho người vận hành. Với nhiệt độ môi trường không đúng quy cách thì cũng gây ra rất nhiều hư hỏng cho van.

Lưu ý cho người chọn van điều khiển khí nén:

Một số lưu ý quan trọng nhất cho người chọn van điều khiển khí nén mà chắc hẳn nhân viên bán van điều khiển khí nén nào cũng cần phải biết để chọn cho khách hàng một van đúng tính năng kỹ thuật nhưng vẫn đãm bảo được vấn đề giá cả cho khách hàng

– Loại van điều khiển để tư vấn cho người dùng:

+ Van có nhiều loại tùy thuộc vào ứng dụng mà lưu chất để chọn ra loại van phù hợp nhất (Van bướm, van cầu, van bi, van cổng…)

+ Van thường đóng hay van thường hở.

Tùy vào yêu cầu cũng như tính năng, ứng dụng của lưu chất mà chọn van điều khiển khí nén cho khách hàng. Van điều khiển khí nén rất khác so với van điều khiển diện ở đặc điểm này vì có phân biệt ra thường đóng và thường mở.

– Lực đóng van điều khiển khí nén:

Lực đóng van rất quan trong cho van. vì nếu chọn thiếu lực đóng van sẽ dẫn đến trường hợp van đóng không kín (đóng ko được hoàn toàn 100%) dẫn đến bị rỏ rỉ. hoặc giả như nếu chọn lực đóng van qua dư thì dẫn đến việc giá thành van bị đội lên làm mất đi tính kinh tế cho van.

– Nhiệt độ lưu chất.

– Lưu chất là gì?

van điều khiển khí nén cho nồi hơi ARI

Van điều khiển khí nén của hãng ARi

Trên đây là một số lưu ý cơ bản về van điều khiển khí nén. Đây chỉ là những thông tin cơ bản nhất. trong thư mục này Long sẽ có nhiều bài viết chi tiết hơi nói về van điều khiển khí nén. Tuy nhiên số lượng bài viết sẽ nhiều nên mình chỉ có thể chia sẽ một bài viết 1 ngày nếu thời gian cho phép hoặc có thể 2-3 ngày nếu thời gian không cho phép. Tuy nhiên các bạn cũng có thể đóng góp ý kiến và kinh nghiệm của minh nhằm giúp chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn nữa. Các bạn có thể góp ý hoặc đăng bài viết bằng cách comment hoặc gởi mail cho mình. Nếu thông tin đủ một bài viết hoặc một chủ đề mình sẽ đăng lên thành một bài viết và nghi rõ quyền tác giả, người viết chia sẻ..

Hãy cũng nhau chia sẻ kinh nghiệm về van điều khiển khí nén các bạn nhé

Mr. Long Tran – Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Mob.: 0909 006 435

Email.: long.tran@aumy.vn

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về van điều khiển điện tại đây

 • Van 3 ngã KFM

  Hãng van KFM của Đức sản xuất dòng van 3 ngã cho nhiều ứng dụng như nước, hơi, dầu nóng, hóa chất, gas, khí.

  Van 3 ngã KFM cũng sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm sẽ được chúng tôi thể hiện chi tiết cho các bạn trong bài viết phía dưới cũng như các bài viết khác.

 • Van Điều Khiển Baelz

  Van điều khiển baelz được sản xuất tại Đức với chất lượng rất cao đáp ứng được các nhu cầu trong ngành nhiệt, lạnh, nước…

  Van Baelz có nhiều loại cho nhiều ứng dụng khách nhau điển hình là một số loại như sau:

  Van điều khiển baelz 340B: Đây là van 2 ngã nhưng sử dụng thân van 3 ngã dùng cho hơi

  van điều khiển baelz 342-BK-SS: đây là van điều khiển 3 ngã chuyên cho dầu nóng, hơi nóng 350oC.

  van điều khiển baelz 347: dòng van 347 của Baelz là dòng van có độ rò rỉ rất nhỏ (0,004%) sử dụng cho hơi, nước, dầu, khí….

  Ejector valve 590 và 580: đây dòng van trộn rất nổi tiếng của hãng Bael trên thế giới àm không phải hãng nào cũng có thể sản xuất được.

  Đầu van điện 373-E07 (Actuator 373-E07): Được dùng rất rất nhiều và phổ biến trong nhiều nhà máy dệt nhuộm, mì ăn liền, nhà máy nhựa, nhà máy cao su….

  Đồng hồ nhiệt độ 6490B: Đồng hồ nhiệt 6490B, 6490B-Y, 6590, 6496… được rất nhiều hãng chế tạo máy tin dùng vì chất lượng rất rất nhưng giá thành  cực kỳ cạnh tranh.

   

 • Van điều khiển KFM

  Van điều khiển kfm là thương hiệu của Đức được nhiều nhà máy đang sử dụng. Van điều khiển KFM có những tính năng nổi bật gì? có ưu nhược điểm thế nảo? các lỗi thường gặp của van điều khiển KFM… sẽ được viết cách chi tiết để cho các bạn hiểu rõ hơn về tính chất, cấu tạo của van kfm ngoài ra còn biết thêm về thông tin địa chỉ sửa chữa và mua van điều khiển kfm sao cho tốt nhất.

 • Van điều khiển nhiệt độ nước

  • Kích thước size đường ống phong phú DN15, DN20, DN25, DN32, DN50,…
  • Tín hiệu điều khiển 0-10VDC, 4-20mA
  • Nguồn cấp 220V hoặc 24V
  • Chất liệu body van Gảng deo, inox,…
  • Áp suất chịu đựng PN16, PN25
  • Cùng kích thước size đường ống, nhưng lưu lượng của sản phẩm Baelz sẽ lớn hơn các hãng khác.
  • Xuất xứ hoàn toàn 100% tại Đức.