Lựa chọn van điều khiển khí nén

van-dieu-khien-khi-nen
lựa chọn van điều khiển khí nén là việc làm thường hay được các nhà máy đặc biệt các nhân viên kỹ thuật vẫn hay thường làm. Tuy nhiên việc lựa chọn van điều khiển khí nén không đơn giản với một số người vì Van điều khiển khí nén trong công có khá nhiều loại như van cầu, van bướm, van bi… Tuy nhiên được dung nhiếu nhất trong các ngành công nghiệp hơi, dầu truyền nhiệt, hóa chất, nước nóng thì chỉ có van cầu. Vậy hôm nay mình sẽ chia sẽ với các bạn một số kiến thức về van điều khiển khí nén sử dụng van cầu trong đó có cả cách lựa chọn van điều khiển khí nén.
van dieu khien khi nen kfm
<span style="font-size: 12pt;">van dieu khien khi nen</span>

Trước tiên chúng ta phải nắm rõ khái niệm về van điều khiển khiển khí nén thì mới có thể chọn van cách chính xác nhất.

Van điều khiển khí nén là gì?

Van điều khiển khí nén hay còn được gọi với cái tên khác thân thuộc với nhà máy hơn là van tuyến tính khí nén.

Van khí nén là loại van cầu được lắp đạt thêm bộ kích động bằng khí nén hay còn gọi là Pneumatic actuator. Van hoạt động đóng mở dựa trên sự chuyển động của bầu khí nén của actuator thông qua áp lực của lò xo và khí nén (theo hình ảnh minh họa phí dưới).

Van điều khiển khí nén kfm Germany
<span style="font-size: 12pt;">Hình ảnh van điều khiển khí nén</span>

Van điều khiển khí nén thông thường được chia ra 2 dạng là van tuyến tínhvan on/off.

Lựa chọn van điều khiển khí nén lưu ý thông số nào?

Một người kỹ thuật hoặc một nhân viên bán hàng kỹ thuật sẽ thường xuyên nhận được những câu hỏi này từ phía khách hàng hoặc người sử dụng. Tuy nhiên đây không phải là vấn để đơn giản với một người nhân viên kinh doanh hoăc người kỹ thuật vì việc lựa chọn van điều khiển đòi hỏi người chọn van phải hiểu rõ về các thông số quan trong cũng như cấu tạo của van điều khiển khí nén rồi từ đó chúng ta có thể chọn lựa chọn van điều khiển khí nén cách kinh tế nhất tuy nhiên vẫn đảm bảo được chất lương, tuổi thọ của van nhưng cũng đáp ứng được điều kiện kỹ thuật của người dùng đặt ra. Điểm này thì van khí nén giống với van điều khiển điện

van điều khiển spirax sarco
<span style="font-size: 12pt;">Hình ảnh van điều khiển khí né Spirax sarco</span>

Các thông số quan trong khi lựa chọn van điều khiển khí nén

  • Kích thước đường ống lắp đặt van điều khiển khí nén.

Thông thường ở Việt Nam thì thông số này gần như là một hằng số cố định mà người dung cung cấp. Vì họ đã có đầy đủ bản vẽ cơ khí cho hệ thống van và đường ống.

  • Lưu chất qua van điều khiển.

Lưu chất có vai trò quan trọng trong việc lựa chọn van điều khiển khí nén vì chính lưu chất thực tế mà chúng ta có thể chọn loại vật liệu của van trong đó có Plug van (Đệm làm kín để đóng, mở van), Thân van, Ron làm kín (seal)…

  • Nhiệt độ, Áp suất chịu đựng của van.

Nhiệt độ lưu chất, nhiệt độ môi trường là những yếu tố giúp quyết định đến vật liệu sao cho phù hợp để van hoạt động tốt nhất và có tuổi thọ cao nhất. Tuy nhiên cũng không thể bỏ qua yếu tố áp suất cho việc chọn van.

  • Lực đóng van.

Chọn lực đóng van hay còn gọi là lực chênh áp của van là việc làm quan trong nhất trong lựa chọn van điều khiển khí nén. Chính vì công đoạn này mà quyết định việc van hoạt động đóng, mở như thế nào? Và có đáp ứng được hiệu suất làm việc của van từ việc đóng mở 0% đến đóng, mở hoàng toàn 100% không? đây là điểm khá phức tạp với các loại van điều khiển

lựa chọn van điều khiển khí nén - Lực đóng van
<span style="font-size: 12pt;">Hình ảnh về lực đóng van trong lựa chọn điều khiển khí nén</span>
  • Trạng thái của van.

Đây là yếu tô tưởng chừng vô hại và không quan trong khi lựa chọn van điều khiển. Tuy nhiên đây lại là yếu tố khá quan trọng vì trạng thái của van là thường đóng hay thường hở sẽ quyết định ứng dụng cho loại van đó. Tùy vào từng ứng dụng mà chúng ta chọn loại trạng thái van cho phù hợp.

Trên đây chỉ là một số cơ bản khi ta lựa chọn van điều khiển khí nén. Ngoài ra còn một số thông số không quan trọng lắm mình không liệt kê vào trong bài viết này.

Hy vọng với bài viết chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn khi có nhu cầu lựa chọn van điều khiển khí nén chính xác và kinh tế nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Chúc các bạn thanh công.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi lựa chọn van điều khiển khí nén.

Mr. Long Tran – Kỹ sư cơ điện tử

Mobi.: 0909 006 435

Email.: long.tran@aumy.vn

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về van tuyến tính tại đây

Lựa chọn van điều khiển khí nén
Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

resizedimage200226-van-dieu-khien-samson-3241-1

Van tuyến tính điều khiển bằng điện

Van tuyến tính điều khiển bằng điện hay được các...

Desmi Ocean Guard in Nørresundby/DK

Van dieu khien samson

Van điều khiển samson được dùng rất nhiều trong các...

van điều khiển trong hệ thống điều khiển nhiệt độ

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện tuyến tính

Hiện nay có rất nhiều khách hàng đang sử dụng...