Nguyên lý hoạt động van 3 ngã

van 3 ngã tuyến tính tách và trộn

Van 3 ngã hay còn gọi là van điều khiển 3 ngã hoặc một số đơn vị còn gọi là van tuyến tính 3 ngã với các nguyên lý hoạt động van 3 ngã …Với rất nhiều tên gọi và khái nệm về van 3 ngã khác nhau theo hiểu biết cũa mỗi người và mỡi đơn vị. Tuy nhiên theo chuẩn của các nhà máy và hãng sản xuất van 3 ngã trên thế giới đều gọi chung van van 3 ngã (3 way valve) hoặc van 3 cửa dùng cho các lưu chất như dầu truyền nhiệt, dầu nóng, hơi nóng, hơi hóa nhiệt, nước, nước nóng, hóa chất….

Vậy nguyên lý hoạt động van 3 ngã như thế nào?

Để hiểu biết về nguyên lý hoạt động van 3 ngã chúng ta cần biết thêm sơ bộ về cấu tạo van 3 ngã để có cái nhìn tổng quát và dễ hiểu về van 3 ngã.

Cấu tạo van 3 ngã:

Van ba ngã bao gồm thân van và bộ điều khiển cho van.

Thân Van 3 ngã có cấu tạo plug van khá đặc biệt và có nhiều loại Plug khác nhau tùy vào ứng dụng và nhu cầu của khách hàng mà nhân viên kinh doanh van sẽ tư vấn loại plug van cho phù hợp.

Plug (bộ phận đóng kín van) có nhiều loại: Division plug, parabolic plug, balance plug, cage plug….

van 3 ngã có loại plug nào
các loại plug của van 3 ngã

Với mỗi Plug có nhiều ưu nhược điểm khác nhau. về chi tết các ưu nhược điểm và cấu tạo chi tiết mình sẽ chi sẽ chi tiết qua bài chia sẽ kế tiếp.

Bộ điều khiển cho van 3 ngã (Actuator) là phần phía trên của van có 2 loại là bộ điều khiển bằng khí nén và bộ điều khiển bằng điện. Với mỗi loại cũng có ưu điểm và nhược điểm khác nhau tùy vào ứng dụng mà chúng ta lựa chọn loại điều khiển kinh tế và chính xác cho ứng dụng của mình.

Về nguyên lý hoạt động van 3 ngả:

về nguyên lý hoạt động Có 2 loại van 3 ngã hoạt động theo 2 ứng dụng khác nhau của van 3 ngã là diverting (Van tách) và mixing valve (Van trộn).

Nguyên lý hoạt động van 3 ngã loại tách:

Với loại tách thì van chúng ta cũng sẽ có các ngã AB, A và B.

Lưu chất sẽ đi vào ngõ AB và sẽ được mở cho ngõ A hoặc B. Nghĩa là ngõ A và B sẽ đóng mở tỷ lệ nghịc với nhau. A đóng thì B mở, Và A mỏ thỉ B đóng. Nghĩa là luu chất sẽ đi qua ngõ AB-A hoặc AB-B.

van 3 ngã tuyến tính tách và trộn
van 3 ngả tách và van 3 ngã trộn

Van 3 ngã trộn: chúng ta có thể thấy trên hình van ba ngã trộn. Lưu chất sẽ vào từ ngõ A và ngõ B và đi ra ngõ AB.

Cũng vậy ngõ A,b cũng sẽ hoạt động tỷ lệ nghịch với nhau. Nghĩa là A đóng thì B mở và A mở thì B đóng.

Trên đây là cơ bản về nguyên lý hoạt động của van 3 ngã.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về chi tiết cấu tạo của van 3 ngã, các ứng dụng của van 3 ngã khi nào dùng van 3 ngã tách (Diverting), khi nào dùng van 3 ngã trộn (Mixing) van. Các ưu nhược điểm của từng loại. Van trộn Mixing có thể dùng thay thế cho van tách (Diverting) không? và ngược lại van diverting có thể dùng thay thế cho van Mixing không? hoặc có thắc mắc thêm về van 3 ngã hãy liên hệ để được tư vấn và chia sẽ miễn phí.

Mr. Long – 0909 006 435
Email.: long.tran@aumy.vn

www.vandieukhien.org

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

van dieu khien khi nen cua Duc ARCA gia re

Van điều khiển tỷ lệ

Van điều khiển tỷ lệ là loại van được dùng...

van dieu khien on/off khi nen ari cua duc

Van điều khiển on/off khí nén

van dieu khien on-off khi nen hay còn được gọi...

van dieu khien khi nen cua Duc ARCA gia re

Van điều khiển là gì?

Van điều khiển là gì? đây là câu hỏi mà...