Van điều khiển nhiệt độ

bộ-điều-khiển-nhiệt-độ-cho-van-điều-khiển

Van điều khiển nhiệt độ hay còn gọi là van điều khiển tuyến tính thường được dùng để khống chể, ổn định nhiệt độ cho các hầm sấy, lò sấy, nồi nấu… trong các nhà máy thực phẩm, nhà máy bia, nhà máy cao su, thức ăn gia súc….Van điều khiển nhiệt độ có nhiều loại nhưng được chia ra 2 loại cơ bản và phổ biết nhất hiện này là van khí nénvan điều khiển tuyến tính bằng điện.

van điều khiển nhiệt độ bằng điện
</p> <h4>Van điều khiển nhiệt độ bằng điện</h4> <p> </p> <p>

Van điều khiển nhiệt độ có những loại nào?

Theo như các nhà sản xuất khác nhau trên thế giới thì van điều khiển nhiệt độ có rất nhiều loại nhưng thông thường người ta hay phân biệt 2 loại chính là van điều khiển nhiệt độ bằng khí nénvan điều khiển nhiệt độ bằng điện.

Vậy 2 loại van này cũng có nhiều ứng dụng cũng như ưu nhược điểm khác nhau nên cũng gấy bối rối cho một số người đặc biệt là những người chưa hiểu rõ về van điều khiển tuyến tính.

Ưu nhược điểm của van điều khiển nhiệt độ bằng điện là gì?

Ưu điểm:

Đối với các ứng dụng cần độ thay đổi nhiệt độ từ từ, chậm rãi thì van tuyết tính điện là giải pháp không thể tốt hơn cho ứng dụng này vì tôc độ hành trình làm việc của van tuyến tính điện rất chậm nên thời gian đóng mở van rất cao có thể lên đến 90s-120s. Ngoài ra còn một tính chất ưu điểm nữa là giá thành thấp phù hợp với nguồn đầu tư vừa và nhỏ hạn chế tốt kém nhưng cũng dễ dàng có cho mình cái van điều khiển nhiệt độ để dùng.

Nhược điểm:

Chính vì thời gian đóng mở van (hành trình làm việc) rất chậm này lại cũng lại là nhược điểm của van nếu xét về ứng dụng khác. Với ứng dụng cần thời gian làm việc thấp, tốc độ đóng mở van nhanh thì van điều khiển nhiệt độ bằng điện sẽ có vô vàn nhược điểm.

van điều khiển nhiệt độ bằng điện RTK
</p> <h4>van điều khiển nhiệt độ bằng điện RTK</h4> <p> </p> <p>

Van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén có những ưu điểm và nhiệt độ nào?

Ưu điểm:

với các ứng dụng cần tốc độ đóng mở van nhanh thì không lựa chọn nào có thể đảm bảo bằng van khí nén. Đây được coi là ưu điểm lớn nhất của van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén. Vì thời gian hoàn thành hành trình của van chưa đầy 3s.

Nhược điểm:

Với các đường ống khí hoặc hơi nước, hơi bão hòa có áp suất cao trên 10bar thì khi đóng mở cần một lực khá lớn. Tuy nhiên điều quan trọng hơn lại là vấn đề an toàn cho người dùng và cho toàn hệ thống đường ống. Vì nếu đóng mở nhanh sẽ gây ra hiện tượng giật và làm hư hỏng đường ống. Đây được xem là nhược điểm lớn của van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén. Tuy nhiên còn một trở ngại nữa là phải dùng đến nguồn khí nén rất phức tạp. Ngoài ra còn một nhược điểm nữa là van điều khiển tuyến tính khí nén luôn có giá thành cao hơn nhiều so với van điện.

Van điều khiển nhiệt độ có những ứng dụng như thế nào?

Nếu bạn là một người dùng đến các nguồn nhiệt để sấy, hấp… thì yếu tố ổn định nhiệt độ luôn được ưu tiên nên ngần như các nhà máy luôn có chỗ ưu tiên cho van điều khiển nhiệt độ. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được van điều khiển trong nhiều ứng dụng sau đây.

  • Van điều khiển tuyến tính cho lò hấp bia.

Trong nhà máy bia thì công đoạn hấp bia là không thể thiếu để có được mẻ bia ngon. Nhưng để đáp ứng được yêu cầu đó thì cần phải có nhiệt độ hấp và nấu tương đối chính xác nhưng không cần áp suất cao nên rất phù hợp cho van điều khiển nhiệt độ bằng khí nén.

  • Van điều khiển dầu nóng.

Tại các nhà máy cao su, nhà máy gỗ, nhà máy khoai mì… thì vấn đề sấy trực tiếp sẽ gây ảnh hưởng xấu đển sản phẩm đầu ra. Nên phải dùng sấy gián tiếp nhờ dầu truyền nhiệt thông qua các bộ trao đổi nhiệt và van điều khiển nhiệt độ bằng điện có thể điều khiển lưu lượng dầu nóng qua bộ trao đổi nhiệt.

  • Van tuyến tính khí nén trong nước giải khát.

Trong ngành nghề nước giải khát thì nhu cầu về dây chuyền rửa chai hoặc nấu thực phẩm là những công đoạn quan trọng. Van tuyến tính khí nén luôn có mặt trong các dây chuyền này đóng vai trò là 1 van điều khiển nhiệt độ.

  • Van điều khiển nồi hơi.

Bộ phận nồi hơi luôn là bộ phận quan trọng nhất trong các nhà mày vì thế luôn được đầu tư về kinh tế, nhân sự và công nghệ kỹ thuật trong đó việ kiểm soát nhiệt độ phải dùng đến van điều khiển nhiệt độ.

  • Van điều khiển lưu lượng nhiệt độ cho máy dệt.

Trong ngành dệt có rất nhiều ứng dụng cho việc điều khiển và ổn định nhiệt độ. Tuy nhiên chúng ta sẽ nhìn thấy rõ nhất là van điều khiển lưu lượng dầu nóng cho các máy căng hoặc van điều khiển lưu lượng nước cấp cho các phòng xả dệt và nhuộm.

bo dieu khien nhiet do baelz 6490B
</p> <h4>bộ điều khiển baelz 6490 cho van điều khiển nhiệt độ</h4> <p> </p> <p>

Van điều khiển nhiệt độ còn có nhiều tính năng kỹ thuật hơn nữa trong các ứng dụng khác của các nhà máy. Tuy nhiên trên đây mình chỉ phân tích và chia sẻ một số tính năng cơ bản cũng như những thắc mắc thường hay gặp nhất trong việc lựa chọn và sử dụng van điều khiển nhiệt độ.

Khi có nhu cầu về van điều khiển nhiệt độ các bạn hãy liên hệ với mình ngay để được chia sẻ, tư vấn cách tận tình. Ngoài ra nếu các bạn thấy bài viết hữu ích hảy cùng chia sẻ và comment cho bài viết để mình có nhiều bài viết hơn về van điều khiển cho các bạn tham khảo.

Thông tin liên hệ:

Mr. Long – 0909 006 435

Kỹ sư cơ điện tử
Email.: long.tran@aumy.vn

Tìm hiểu thêm về van tuyến tính

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

van-dieu-khien-tuyen-tinh-kfm-khi-nen

Địa chỉ mua van điều khiển chính hãng

Địa chỉ mua van điều khiển uy tín chất lượng chính...

nguyen-ly-hoat-dong-cua-van-dieu-khien-khi-nen

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển được rất...

Van điều khiển baelz bằng điện

Van Baelz

Van Baelz có nhiều model và nhiều loại tuy nhiên...