Van điều khiển lưu lượng

Van dieu khien luu luong rtk cua duc

van điều khiển lưu lượng là một thiết bị không thể thiếu cho các nhà máy sản xuất muốn điều khiển lưu lượng cho nước, hơi, dầu… Van điều khiển lượng Được dùng khá rộng rãi nhờ vào tính chất điều khiển của nó. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều hãng sản xuất van điều khiển lưu lượng nhưng phải kể đến một số hãng nổi tiếng như: Samson, Baelz, Spirax sarco, Arca, Ari, Flowserve, RTK, KFM….

Hôm nay mình sẻ chia sẻ một số kiến thức về van điều khiển lưu lượng để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về van lưu lượng.

·         Van điều khiển lưu lượng hoạt động thế nào?

Đây là câu hỏi mà một số người không phải ngành cơ lưu chất cũng như cơ điện tử có thể phải thắc mắc. Van điều khiển lư lượng là loại van cầu, van bi, van bướm… nhưng được lắp đặt thêm phần kích động có thể điểu khiển hoạt động cách tự động. Thông thường bộ kích động sẽ có 2 loại là bộ kcih1 độg bằng điện và bộ kích độg bằng khí nén. Tương ứng với 2 loại kích động trên chúng ta sẽ có 2 loại van điều khiển lưu lượng là van điều khiển lưu lượng bằng khí nén và van điều khiển lưu lượng bằng điện. Nhờ vào những bộ kích động này mà van có thể được điều khiển cách tuyến tính để làm tăng hoặc giảm lưu lượng qua van thông qua việc đóng mở van.

van điều khiển lưu lượng khí nén
Van điều khiển lưu lượng

·         Van điều khiển lưu lượng có những loại nào?

Van điều khiển lưu lượng có 2 loại chính là van điều khiển lưu lượng bằng khí nén vàn van điều khiển lưu lượng bằng điện.

+ Van điều khiển lưu lượng bằng khí nén:

Van điu khin lưu lượng bng khí nén được điều khiển đóng mở van hoàn toàn bằng khí nén mà không cần đến nguồn điện động lực thông qua bộ positioner. Nhờ vào đặc tính đóng mở bằng khí nén nên van gần như đáp ứng được các nhu cầu về tốc độ đóng van, thời gian và hành trình làm việc của van. Thông thường những nhà máy thực phẩm thường ưu tiên sử dụng van điều khiển lưu lượng khí nén.

+ Van điều khiển lưu lượng bằng điện:

Khác với van điều khiển bằng khí nén thì van điều khiển bằng điện lại hoàn toàn đóng mở van nhờ vào nguồn cấp điện 220VAC, 110V, 24V…. Trên bộ kcih1 động sẽ được tích hợp 1 động cơ điện có trang bị thêm phần hộp số giảm tốc đồng thời tăng moment của đông cơ. Chính vì hộm giảm tốc này mà tốc động đóng van của van điều khiển điện rất chậm so với van khí nén. Thông thường những nhà máy không cần độ chính xác cao sẽ cần dùng loại van điện này.

+ Van điều khiển lưu lượng on/off

Van điều khiển lưu lượng dạng on/off là loại van được dùng trong các ứng dụng đơn giản không cần độ chính xác cao và khoảng sai số cho phép rộng. Van chỉ có chức năng là đóng 100% hoặc mở 100%. Tuy nhiên đối với van điện thì cũng có giải pháp để đóng mở tuyến tính theo tỷ lệ nhờ vào một số bộ điều khiển PID thông minh 3 bước (open-stop-close). Đối với bộ điều khiển này thì chúng ta có thể nhìn thấy ngay bộ điều khiển 6490 của hãng Baelz/Germany. Đây là một trong những bộ điều khiển PID được bán chạy và thông dụng với giá thành cạnh tranh cho các loại van điều khiển lưu lượng on/off trở thành điều khiển tuyến tính.

+ Van điều khiển lưu lượng tuyến tính

Van điều khiển tuyến tính là loại van được tích hợp 1 board mạch phía trong của bộ actuator. Board mạch này có khả năng nhập tính hiệu analog 4-02mA, 0-10VDC và điều khiển động cơ của bộ kích động chạy theo tuyến tính tỷ lệ. Đây là loại van được dùng rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp, Thực Phẩm…

Van điều khiển lưu lượng có rất nhiều hãng sản xuất tuy nhiên chúng ta chỉ nên chọn loại van của Đức sản xuất và 100% linh kiện và phụ tùng được sản xuất từ Đức vì độ chính xác, độ bền, tuổi thọ của van.

Các bạn có thể mua van điều khiển lưu lượng ở đâu để có thể an tâm với lựa chọn của mình cũng nhàm để giám thiểu tình trạng hư hỏng của van dẫn đến trường hợp ngưng máy ảnh hưởng đến tiến trình sản xuất của toàn nhà máy.

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ đang là địa lý của một số van điều khiển lưu lượng nổi tiếng thế giới như: Van điều khiển baelz, van điều khiển Samson, van điều khiển Ari, Van điều khiển Spirax sarco, van điều khiển RTK, Van điều khiển KFM, van điều khiển conflow…

Với những dòng van điều khiển lưu lượng uy tín trên chúng tôi tự tin sẽ đem lại sự lựa chọn chính xác cho khách hàng. Ngoài ra với đội ngũ kỹ sư chất lượng được đào tạo từ hãng van nổi tiếng Baelz tại Cộng Hòa Liên Bang Đức thì chúng tôi tự hào sẽ mang lại cho khách hàng sự phụ vụ, tư vấn tận tình và chính xác đến từng mini met.

Khi có nhu cầu tìm hiểu, lắp đặt, sửa chữa về van điều khiển lưu lượng các bạn đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Công Ty TNHH TMDV Công Nghệ Âu Mỹ

Người liên hệ: Mr. Long – 0909 006 435

Email.: long.tran@aumy.vn

Mr. Nam – 0984 882 991

Email.: Nam.tran@aumy.vn

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về van tuyến tính tại đây.

Van điều khiển lưu lượng
Đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Cam bien ap suat cho van dieu khien

Cảm biến áp suất cho van điều khiển

trong hệ thốn điều khiển áp lực dùng van điều...

van dieu khien khi nen cua Duc ARCA gia re

Van điều khiển tỷ lệ

Van điều khiển tỷ lệ là loại van được dùng...

van dieu khien 342-BK-SS baelz

van tuyến tính 3 ngã 342-BK-SS

Van tuyến tính 3 ngã 342-BK-SS: Đây là loại van...