Nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện tuyến tính

van điều khiển trong hệ thống điều khiển nhiệt độ

Hiện nay có rất nhiều khách hàng đang sử dụng hoặc có dự định dùng van điều khiển tuyến tín bằng điện tuy nhiên lại không hiểu rõ về nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện như thế nào cũng như cần điều khiển tuyến tính (tỷ lệ, vô cấp) như thế nào với nhiệt độ và áp suất để chọn van cho phù hợp và kinh tế cho ứng dụng và nhu cầu của mình.

Hôm nay mình xin chia sẻ để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện tuyến tính cho các ứng dụng nhiệt độ và áp suất.

– nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện tuyến tính cho nhiệt độ.

van điều khiển trong hệ thống điều khiển nhiệt độ
Sơ đồ điều khiển nhiệt độ dùng van điều khiển

Theo sơ đồ khối thì chúng ta thấy chúng ta cần 1 cảm biến nhiệt độ, 1 bộ điều khiển PID và 1 van điều khiển tuyến tính nhận tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng tín hiệu 4-20mA vì tín hiệu 4-20mA có nhiều ưu điểm như chống nhiễu tốt, cho phép kéo xa, có thể nhận biết được khi mất tín hiệu…

Với sơ đồ này thì nguyên lý hoạt động ổn nhiệt như sau:

Khi cám biến nhiệt độ nhận tín hiệu nhiệt độ sẽ báo về cho bộ hiển thị và điều khiển (Controller). Giá trị nhiệt độ thực tế sẽ được hiển thị ở dòng PV của bộ điều khiển. Bộ điều khiển sẽ phân tích so sánh giá trị này với giá trị setpoint người dùng cài đặt mong muốn (hiển thị ở dòng SP).

– Nếu giá trị PV nhỏ hơn giá trị SP và đang có xu hướng giảm xuống tiếp thì controller sẽ cho van mở và tiếp tục mở cho đến khi giá trị PV tăng dần đến gần giá trị SP lúc này bộ controller sẽ tiếp tục xem xét tốc độ tăng của giá trị PV để điều chỉnh van đóng bớt lại sao cho giá trị PV không vượt quá giá trị SP quá nhiều. Bộ Controller sẽ làm việc liên tục để tìm ra 1 giá trị và vị trí của van sao cho tại giá trị đó giá trị của PV và SP sấp sỉ ngang bằng nhau và đường tuyến tính thay đổi nhiệt độ là nhỏ nhất nhằm đáp ứng nhu cầu ổn định nhiệt độ theo giá trị cài đặt SP của người dùng.

-Tương tự nếu giá trị PV lơn hơn SP và có xu hướng tăng hoặc giảm thì bộ controller tiếp tục điều chỉnh để cho hai giá trị PV và SP gần sát nhau nhất.

Tuy nhiên để đáp ứng được sai số giữa giá trị cài đặt SP và giá trị thực tế PV nhỏ và gần nhau hoặc trùng nhau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng hơn hết vẫn là kinh nghiệm người cài đặt hàng PID cho bộ controller, bộ controller…

Đây là toàn bộ quá trình cũng như nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện trong việc ổn định nhiệt độ.

-Van điều khiển tuyến tính điện cho áp suất:

Thông thường để điều khiển cho áp suất  rất ít người dùng van điều khiển điện trừ một số trường hợp không dùng được van khí nén vì van khí nén rất phù hợp cho điều khiển áp suất.

hệ thống điều khiển áp suất bằng van điều khiển
sơ đồ điều khiển áp suất bằng van điều khiển

Theo sơ đồ chúng ta thấy tín hiệu đầu vào được thay bằng cảm biến áp suất.

Lúc này giá trị PV và SP sẽ là giá trị áp suất và hệ thống  điều khiển giống với ứng dụng nhiệt độ.

Tuy nhiên với áp suất thì giá trị PV sẽ thay đổi rất nhanh nên cần đến van khí nén (Van khí nén thời gian đáp ứng đóng mở rất nhanh) để giải quyết bài toán này.

Còn với ứng dụng nhiệt độ chúng ta nên chọn van điện vì tốc độ đóng mở van chậm và nhiễn. Trong khi nhiệt độ  ở giá trị thực tế PV sẽ lên xuống rất chậm. Đây là khác nhau giữa ứng dụng nhiệt độ và áp suất mà một số công ty chuyên bán và tư vấn van điều khiển hiện nay ở Việt Nam còn chưa phân biệ được khi ứng dụng nào dùng van khí nén va ứng dụng nào dùng van điện dẫn đến sán phẩm không hoạt động tốt sau khi lắp đặt hoặc van rất mau hư hao khi sử dụng.

Trên đây là cơ bản nguyên lý hoạt động của van điều khiển cho nhiệt độ trong các hệ thống điều khiển nhiệt độ, áp suất dùng van điều khiển hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về hoạt động của hệ thống hoàn chỉnh nhằm giúp các bạn chọn đúng cho mình loại van tối ưu nhằm tiết giảm chi phí nhưng chất lượng vẫn được duy trì tránh lãng phí khi chọn sai cho ứng dụng của mình.

Nếu các bạn cần thêm thông tin hoặc cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ với chúng tôi.

Nhân viên chúng tôi sẽ xuống tận nhà máy thực tế để khảo sát nhu cầu và ứng dụng thực tế của các bạn để tư vấn và chọn cho các bạn giải pháp chính xác và tiết kiệm. Mọi chi phí khảo sát, tư vấn sẽ được miễn phí hoàn toàn cho dù các bạn có đặt mua hàng hay không nhưng được gặp và tư vấn cho các bạn đã là niềm vui của chúng tôi.

Mọi chi tiết liên hệ:

Công Cty Âu Mỹ

Địa chĩ: 124/91/9 Phan Huy Ích, P.15, Tân Bình

Hotline: 0909 006 435

Email.: infor@aumy.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

van dieu khien baelz tuyen tinh khi nen

Van điều khiển khí nén Baelz

van dieu khien khi nan baelz hay còn gọi là...

cam bien ap suat nuoc keller

cảm biến áp suất nước 4-20mA là gì?

Cảm biến áp suất nước là gì? cảm biến áp...

Van baelz tại Âu Mỹ

muavan điều khiển khí nén ở đâu

Mua van điều khiển khí nén ở đâu? hay địa...