van điều khiển tuyến tính PID

van điều khiển tuyến tính baelz chạy PID

Van điều khiển tuyến tính PID có 2 loại là van điều khiển tuyến tính điện PIDvan điều khiển tuyến tính khí nén PID. Đây là loại van được dùng rất nhiều đặc biệt là ngành thực phẩm, bia rượu và nước giải khát, thức ăn gia súc… tại sao van điều khiển tuyến tínhPID lại được dùng nhiều trong công nghiệp như vậy? chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Van điều khiển tuyến tính PID Baelz/Germany
Van điều khiển tuyến tính PID Baelz/Germany

Van điều khiển tuyến tính PID hoạt động rất cơ động và chính xác giúp hệ thông điều khiển lưu chất cách chính xác.

  • Van điều khiển tuyến tính PID bằng khí nén hoạt động thế nào?

Van điều khiển tuyến tính PID hoạt động bằng khí nén có cấu tạo bao gồm 1 thân van, 1 actuator kích động bằng khí nén và 1 bộ Positioner dùng để điều áp khí nén cho màng van thông qua tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10VDC.

Bộ postioner nhận tín hiệu 4-20mA sẽ điều áp suất tương ứng từ 0-6bar khí nén để cấp khí nén vào cho màng van actuator. Lúc này màng van sẽ kích để kéo ty van lên xuống giúp đóng mở van cách hanh chóng và chính xác.

van điều khiển điện PID bBaelz/Germany
van điều khiển điện PID bBaelz/Germany
  • Hoạt động cua van điều khiển tuyến tính PID bằng điện

Với van điện thì cấu tạo cũng bao gồm có thân van. Tuy nhiên với bộ kích động thì van điện sử dụng bộ actuator điện 24V hoặc 220VAC.

trong actuator có thêm 1 board điện tử giúp nhận tín hiệu 4-20mA hoặc 0-10V giúp van chạy tuyến tính theo tín hiệu analog này.

Riêng với hãng van baelz/Đức thì board điều khiển positioner này rất hiện đại. Có thêm chế độ cài đặt tự động. Với tính năng này thì người dùng có thể tự cài đặt tín hiệu ngõ vào, ngõ ra và hành trình cho van của mình.

Ngoài ra người dùng cũng có thể tự reset lỗi cho van cách dễ dàng và nhanh chóng.

Van điều khiển PID dùng cho ứng dụng nào?

Có rất nhiều ứng dụng có thể sử dụng van điều khiển PID. Sau đây mình xin chia sẻ một vài ứng dụng mà chúng ta hay sử dụng hiều trên thị trường.

van điều khiển tuyến tính baelz chạy PID
van điều khiển tuyến tính baelz chạy PID
  • van điều khiển PID cho hơi.

Trước kia khi van điều khiển tự động PID chưa phổ biến. trong các hệ thông hơi. Chúng ta muốn điều khiển áp suất hơi thường phải sử dụng van điều áp cơ. Tuy nhiên với van điều áp cơ thường độ chính xác không cao và giá thành cũng không hề rẻ.

Hiện nay thì rất ít người dùng van điều áp cơ cho ứng dụng này vì sai số và giá thành.

Chúng ta nên sử dụng van điều khiển PID chạy tự động kết hợp bộ controller và cảm biến áp suất để điều khiển ngỏ ra của van đóng mở tuyến tính rất nhiễn nên áp suất ngõ ra rất chính xác. Nếu chúng ta cài đặt thông số PID chuẩn thì áp suất gần như sẽ không lệch hoặc chỉ lệch 0,1bar.

  • Van điều khiển PID cho nhiệt độ.

Cũng như áp suất. Nếu chúng ta dùng hơi để sấy sản phẩm. Chúng ta cũng nên dùng ván điều khiển PID để điều khiển tự độ cho nhiệt độ sấy giúp ổn định nhiệt độ và có được sản phẩm đẹp và chuẩn hơn.

Van điều khiển PID cho nhiệt độ thì đa phần chúng ta dùng van điều khiển điện là đủ chuẩn. Vì tính chất nhiệt dộ giao động lên xuống không nhanh như áp suất. Chính vì thế mà van điện hoàn toàn thích hợp và đáp ứng tốt cho ứng dụng này.

Van 3 ngã điều khiển dầu nóng baelz
Van 3 ngã điều khiển dầu nóng baelz
  • van điều khiển PID cho lưu lượng.

Với lưu lượng thì van tuyến tính PID rất hữu dụng khi muốn điều khiển và ổn định lưu lượng dòng chảy hoặc định lượng lưu lượng cho sản phẩm nào đó.

Khi dùng van điều khiển PID cho lưu lượng tốt nhất chúng ta nên kết hợp với đồng hồ đo lưu lượng.

==> Lời kết

Với van điều khiển PID chúng tac có thể dùng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Tùy vào ứng dụng mà chúng ta nên chọn cho mình là van điều khiển PID điện hay van điều khiển PID khí nén.

Vậy làm sa để biết được nhu cầu và ứng dụng của mình nên dùng van điều khiể điện hay van điều khiển khí nén? Các bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn các chọ và sử dũng van điều khiển PID sao cho kinh tế và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm

các loại van điều khiển tuyến tính

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

resizedimage200226-van-dieu-khien-samson-3241-1

Một vài loại van samson thường dùng trong công nghiệp thực phẩm

Van samson type 3241 là type gần như thông dụng nhất...

Bộ chuyển đổi tín hiệu TC DT45800

Bộ chuyển đổi tín hiệu TC DT45800

Bộ chuyển đổi tín hiệu TC DT45800, được biết đến...

dai dien van dieu khien rtk tai vietnam

Đại diện van điều khiển RTK

Van điều khiển rtk là một trong những hãng van...