Van tuyến tính

van-dieu-khien-khi-nen-samson

Van tuyến tính là van điều khiển được dùng để điều khiển tuyến tính , van tuyến tính nhận tín hiệu điều khiển là tín hiệu dòng 4-20mA, 0-20mA hoặc tín hiệu áp 0-10V, 0-5V, 1-5V hoăc 2-10VDC để điều khiển góc mở của van . Van tuyến tính thường có hai loại: van điều khiển tuyến tính khí nén và van điều khiển tuyến tính điện .

van điều khiển kfm
<span style="font-size: 12pt;">van điều khiển hơi của hãng kfm</span>

Van tuyến tính khí nén

Van tuyến tính khí nén là một loại của van điều khiển khí nén thường được sử dụng rất nhiều và rất nhiều trong ứng dụng điều khiển nhiệt độ, điều khiển áp suất hoặc điều khiển lưu lượng. Van tuyến tính khí nén cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm Tuy nhiên ở đây mình chỉ nói mộ số điểm cơ bản nhất. Van tuyến tính khí nén có ưu điểm là thời gian đáp ứng rất nhanh có thể đáp ứng được cho rất nhiều ứng dụng trong việc điểu khiển và khống chế áp suất, nhiệt độ. Tuy nhiên mọi thứ và mọi vật đều có mặt trái của nó hay còn gọi là nhược điểm. Cũng vậy van tuyến tính khí nén cũng không ngoại lệ nên nó cũng có Nhược điểm là phải có nguồn cấp khí nén thì van mới hoạt động được và thậm chí là nguồn khí nén phải ổn định và đủ áp lực (thông thường là từ 4-6bar) thì van mới hoạt động tốt được. Khi mất nguồn khí nén hoặc mất điện van tuyến tính khí nén sẽ đóng van lại hoặc mở ra tùy thược vào loại van là van thường đóng hay van thường mở. Vì bên trong bầu khí nén là các lò xo chịu lực có độ đàn hồi cao (Thường được chất tạo từ hợp kim thép). khi mất nguồn khí nén đưa vào bầu khí nén thì các lò xo này có tác dụng đưa van trở về vị trí ban đầu mặc định của van .

van tuyến tính khí nén kfm
<span style="font-size: 12pt;">van tuyến tín khí nén kfm</span>

Van tuyến tính bằng điện

Van tuyến tính bằng điện là một sự lựa có thể nói là tốt nhất đối với các ứng dụng đòi hỏi chính xác cao vì phía của actuator bao gồm motor truyền động có gắn các hộp giảm tốc, Tiếp theo đó là trục vít truyền động giúp van đóng mở cách tuyến tính theo tín hiệu 4-20mA hoặc tín hiệu 010V. Tuy nhiên cũng như điều khiển bằng khí nén thì van điều khiển bằng điện cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó. Về Ưu điểm thì chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được sự tiện lợi của nó vì chỉ cần có nguồn điện là chúng ta có thể dễ dàng lắp đặt và vận hành van tuyến tính bằng điện. Tuy nhiên với nhược điểm lớn nhất của van tuyến tính điện mà gần như gây khó khăn cho một số ứng dụng là thời gian đáp ứng hay còn gọi là thời gian đóng mở van quá chậm nên rất dể gây ra sai lệch nhiệt độ hoặc áp suất nếu ứng dụng cần độ chính xác cao nhưng áp suất, nhiệt độ đầu vào ra biến động liên tục. Chính vì vậy với những ứng dụng này chúng ta cần sự đáp ứng nhanh nên trong trường hợp này thì van tuyến tính khí nén là giải pháp tối ưu nhất.

van tuyến tính điện rtk
<span style="font-size: 12pt;">van tuyến tính bằng điện RTK</span>

Van tuyến tính còn là một trong những dạng của van điều khiển

Để chọn, tư vấn cũng như lắp đặt, chạy vận hành và bàn giao được van tuyến tính đòi hỏi người kỹ sư phải có sự hiểu biết rõ về sản phẩm.

Theo như kinh nghiệm cũng như theo yêu cầu về tính năng thì tất cả các nhà máy cần điều khiển áp suất, nhiệt độ, lưu lượng…cách chính xác, ổn định, nhanh chóng nhưng tối ưu nhất thì bắt buộc phải dùng van tuyến tính. Vì vậy khi có thắc mắc về van hoặc có nhu cầu cũng như cần sự hỗ trợ về kỹ thuật hoặc sửa chữa hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và xử lý vấn đề cách triệt để và nhanh nhất.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về van điều khiển điện tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

van dieu khien on/off khi nen ari cua duc

Van điều khiển on/off khí nén

van dieu khien on-off khi nen hay còn được gọi...

dai dien van dieu khien rtk tai vietnam

Đại lý van điều khiển RTK

Van điều khiển rtk là một trong những hãng van...

Cam bien ap suat keller của Thuy Sỹ

Cảm biến áp suất keller

Cảm biến áp suất Keller của Thụy Sỹ được nhiều...