Van điều khiển là gì?

van dieu khien khi nen cua Duc ARCA gia re

Van điều khiển là gì? đây là câu hỏi mà một số khách hàng trước đến giờ vẫn chưa sử dụng hoặc có sử dụng nhưng không biết đến ứng dụng của van. Hôm nay mình xin chia sẻ một số kiến thức nhằm trả lời và giải quyết câu hỏi van điều khiển là gì của rất nhiều người.

Định nghĩa van điều khiển là gì?

van điều khiển là một loại van công nghiệp. Tuy nhiên van được đóng mở cách tự động bằng điện hoặc khí nén nhờ vào tín hiệu điều khiển. Van có thể nhận tín hiệu điều khiển on/off hoặc tín hiệu tuyến tính theo tỷ lệ. Với tín hiệu tuyến tính tỷ lệ thì thông thường trong công nghiệp va tự động hóa chúng ta vẫn hay dùng đến tín hiệu analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 1-5V… Với tính hiệu analog sẽ giúp van chạy theo tỷ lệ khá nhiễn từ 0-100% nên chúng ta còn có thể gọi là van tỷ lệ.

Van điều khiển có những loại nào?

Van điều khiển thông thường có nhiều loại. Nhưng tiêu biểu trong công nghiệp thường dùng có một số loại như sau:

van điều khiển bằng khí nén.

Van được điều khiển kích động hoàn toàn bằng khí nén theo dạng on/off hoặc tuyến tính. Với loại van này thì cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Về vấn đề này các bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết phân tích ưu nhược điểm của van điều khiển khí nén nhé.

van điều khiển là gì - van điều khiển baelz
<span style="font-size: 12pt;">van điều khiển baelz/Germany</span>

Van điều khiển bằng điện:

Van được điều khiển và kích động hoàn toàn bằng điện. Thông thường là bộ phẫn actuator sẽ được lắp đặt một động cơ điện (Ac/DC tùy vào nhu cầu của khách hàng). Đồng cơ cũng có 2 dạng điều khiển là tuyến tính (Tỷ lệ) theo tín hiệu nhận là analog và dạng đóng mở on/off. Van điều khiển bằng điện cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó theo như bài viết của mình về ưu nhược điểm của van điều khiển điện.

Van điều khiển tuyến tính – van điều khiển on/off

Van điều khiển tuyến tính là loại van có hể nhận được tín hiệu điều khiển analog nhờ vào bộ positioner giúp van chạy một cách tuyến tính theo tỷ lệ 0-100%. Van tuyến tính được dùng rất nhiều trong các nhà máy sản xuất công nghiệp.

van dieu khien on/off baelz
<span style="font-size: 12pt;">van điều khiển on/off của baelz</span>

Van điều khiển on/off sẽ không nhận được tín hiệu analog vì không được trang bị bộ positioner chính vì thế van on/off sẽ chắc chắn không chạy theo tỷ lệ được.

Trên đây là một số chia sẻ cho các bạn khái niệm van điều khiển là gì? Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn có cài nhìn khái quát cũng như hiều rõ hơn và không còn những thắc mắc về vấn đề van điều khiển là gi?

Cần thêm thông tin hoặc có vấn đề thắc mắc về tất cả các loại van công nghiêp các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Mr. Long – 0909 006 435

Công Ty Âu Mỹ

Email.: long.tran@aumy.vn

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về van điều khiển điện tại đây.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

van điều khiển arca của đức

Van điều khiển arca

Hãng sản xuất arca van hiện nay đang sản xuất...

dai ly van dieu khien tuyen tinh khi nen baelz tai viet nam

van điều khiển tuyến tính khi nén

van điều khiển tuyến tính khí nén baelz, samson, ari…hoạt...

đồng hồ điều khiển nhiệt độ 6490B

Bộ điều khiển nhiệt độ baelz 6490B

Bộ điều khiển nhiệt độ baelz 6490B có ngõ vào...