van điều khiển khí nén ARI

Van điều khiển ari bằng khí nén

Van dieu khien khi nen ari hay còn được một số người dùng gọi với tên van tuyến tính khí nén ari hoặc van tuyến tính bằng khí nén của ari. Van được dùng rất nhiều trong các nhà máy công nghiệp, các ngành nghề và ứng dụng khác nhau như thức ăn gia súc, thép, sữa, thực phẩm, nhà máy giấy, nhà máy cao su…

Van điều khiển khí nén Ari có nhiều củng loại nhưng hôm nay mình chỉ nói về 2 loại chính mà tất cả các nhà máy đang sử dụng để các bạn có thể dễ dàng nắm bắt cũng dễ dàng hiểu hơn về van Ari.

Van điều khiển khí nén ari dạng on/off:

Van khí nén của hãng Ari chạy on/off được dùng nhiều trong các ứng dụng như: thức ăn gia súc, thổi ống cho nhà máy thép, van xả đáy cho nồi hơi, nhà máy dầu ăn, nhà máy hóa chất… với úng dụng shutoff đóng mở nhanh cho đường ống mà không cần điều chỉnh áp, nhiệt cách chính xác.

Van điều khiển khí nén ari on/off được cấu tạo bao gồm 1 body van được lắp đạt thêm phần kích động bằng khí nén hay còn gọi là actuator giúp van đóng mở cách nhịp nhàng và nhanh chóng.

Thân van Ari:

Thân van Ari được sử dụng là loại van cầu chuyên dụng cho môi chất là hơi nước (Steam), hơi bão hòa, dầu nóng.

Thân Van Ari có nhiều loại với nhiều chất lượng và chất liệu khác nhau nhưng với nhiệt độ 250oC, áp suất PN16 dùng cho ngành hơi thì phổ biến nhất vẫn là chất liệu ngang dẻo GGG40.3 với giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo cho lưu chất hơi, hơi bão hòa, dầu truyền nhiệt….

Bộ kích động (Actuator) cho van:

Actuator cho van có nhiều loại tương ứng với nhiều lực đóng van khác nhau bắt đầu từ lựa nhỏ nhất là 2000N đến 15000N nhằm đáp ứng cho các dòng avn từ DN15 đến DN300.

Mổi bộ kích động của van được cấu tạo bao gồm 1 màng lắp đặt trên hoặc dưới các lò xo tùy vào van thường đóng hay thường hở. Khi có khí nén đươc cấp vào màng van sẻ bung ra và đè nén lên các lò xo đồng thời kéo van đóng hoặc mở.

van điều khiển ari, van dieu khien ari, cấu tạo van ari
van dieu khien khi nen ari

Van điều khiển khí nén ARI tuyến tính.

Với van điều khiển khí nén tuyến tính của ari có cấu tạo và vận hành giống như van on/off, tuy nhiên van tuyến tính được trang bị thêm bộ định vị trí cho van hay còn gọi là bộ positioner giúp van đóng mở tuyến tính tỷ lệ theo phần trăm tương ứng với tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V.

  • Cấu tạo bộ Possitioner của van điều khiển khí nén Ari:

Bộ Positioner cấu tạo bao gổm bộ chiết áp được điều khiển bởi 1 board chuyển đổi để điều khiển tín hiệu analog tương ứng với áp suất đầu vào của bộ positioner.

Áp suất đầu ra của bộ positioner sẽ được điều và chiết áp ra từ 0-140psi tương ứng với 4-20mA đồng thời nhờ vào biến trở feedback mà bộ positioner có thể biết được vị trí chính xác của van hiện thời đang là bao nhiêu.

Van điều khiển ari bằng khí nén
Van điều khiển ari bằng khí nén

Trong công nghiệp chúng ta có thể dể dàng tìm được 2 loại van này của Ari nhưng cũng khá ít người biết được chi tiết về cấu tạo cũng như nguyên lý của van Ari.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn.

Các bạn hãy comment hoặc liên lạc với mình để được tư vấn, hiểu biết hơn hoặc nhu cầu mua, sữa chữa các loại van điều khiển của ARI.

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm về van điều khiển tại đây

Long Tran

Kỷ sư cơ điện tử

Mob.: +84 909 006 435

Email.: long.tran@aumy.vn

 

AU MY Technology Service Trading Company limited

 

Add.: 49/2/27 Street 51, Ward 14, Go Vap District, Ho Chi Minh city, Vietnam

Tel.: +84 0283 8311 579      Fax: +84 028 3 987 67 68

Web.:     www.aumyco.com               Email.: info@aumyco.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Cảm biến áp suất lò hơi

Cảm biến áp suất lò hơi

Cảm biến áp suất lò hơi yêu cầu nhiều về...

van khi nen rtk cua duc

Van điều khiển khí nén RTK

van dieu khien khi nen rtk Được dùng nhiều và...

gia van dieu khien khi nen cao hay thap

Gía van điều khiển khí nén cao hay thấp

Gia van dieu khien khi nen cao hay thap là...